Friend Request

เผยแพร่ 16 กุมภาพันธ์ 2016 โดย dnung ใน ดูหนังต่างประเทศ
Friend Request

ผู้กำกับ : Simon Verhoeven
นักแสดงนำ : Matthew Ballen, Philip Koch | 1 more credit » Stars: Alycia Debnam-Carey, William Moseley, Connor Paolo
ประเภท : Thriller
วันที่เข้าฉาย : N/A

ดูหนังเกี่ยวโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค ออกสู่สายตาประชชาชนมากขึ้นเรื่อยๆ ในรอบหลายปีที่ผ่านมานี้ ความจริงที่ต้องยอมรับคือ โซเชียลเน็ตเวิร์คคือ ส่วนหนึ่งของชีวิตไปเสียแล้ว โดยเฉพาะ FaceBook และนี่คือที่มาของ Friend Request คำขอร้องขอเป็นเพื่อนใน FaceBook ที่เรารู้จักเป็นอย่างดี แต่คำขอนี้มาพร้อมกับความหายนะ เขย่าขวัญ และความหวาดกลัวคือจุดริ่มต้นความหลอนในครั้งนี้ นำแสดงโดย เอลิเซีย เดปแมน แครีย์,บริท มอร์แกน,วิลเลี่ยม โมสลี่ย์ กำกับหนังโดย ไซมอน เวอร์โฮลเวน ผู้กำกับหนุ่มชาวเยอรมัน  อย่าทำให้ใครแค้นจนไม่มีทางออก แล้วคุณจะรู้ว่าการถูกลงโทษจากคนที่ถูกทิ้งเป็นอย่างไรหลังจาก Facebook กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของผู้คน หนังที่เกี่ยวข้องกับโซเซียลมีเดียอย่าง Facebook ก็ทยอยออกมาสร้างความสยองขวัญให้กับคอหนัง อย่างเช่นเรื่อง Unfriend เมื่อปี 2015 รวมไปถึงหนังเรื่อง Friend Request ในปี 2016 นี้ด้วย ซึ่งหยิบเอาสังคมโซเซียลที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของโลกมาผูกเรื่องราวเข้ากับความน่าสะพรึงที่เป็นปริศนา ในคอนเซปต์สยองขวัญขนหัวลุก และเต็มไปด้วยปริศนาที่ต้องหาคำตอบไปพร้อมๆกับความกลัว ผลงานของผู้กำกับ Simon Verhoeven ที่จะทำให้การเล่น Facebook ของคุณไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปอย่างแน่นอน

Friend Request เป็นเรื่องราวของลอร่า (อลิเซีย เดบนัม แครีย์) นักเรียนสาวสุดป๊อปปูล่าประจำโรงเรียน ผู้ที่มีเพื่อนในโลกโซเซียลอย่าง Facebook กว่า 800 คนเลยทีเดียว ลอร่าชื่นชอบโซเชียลมีเดียเป็นพิเศษ ทั้งแบ่งปันเรื่องราว พูดคุย แอดเพื่อน และอีกมากมาย จนกระทั่งวันหนึ่งที่ “มาริน่า” หญิงสาวลึกลับขอแอดลอร่าเป็นเพื่อนแต่เธอปฏิเสธ แต่นับจากนั้นชีวิตของเธอก็ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เมื่อลอร่ารู้สึกว่าเธอกำลังถูกวิญญาณร้ายของปิศาจตามคุกคาม และอยากเธอสัมผัสกับความเหงาโดดเดี่ยวด้วยการฆ่าเพื่อนรอบข้างเธอไปทีละคนๆ และเมื่อนั้นความน่าสะพรึงขนหัวลุกก็เกิดขึ้นกับลอร่าทันที และแม้ว่าลอร่าจะพยายามลบมาริน่าเท่าไหร่ ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ เพื่อนคือส่วนสำคัญสำหรับการใช้ชีวิตในหมาวิทยาลัย และนั่นคือที่มาของจุดจบ สำหรับคนที่ไม่เห็นค่าของคำว่าเพื่อน ในกลุ่มเพื่อน ไม่มีใครสนใจแมรี่ และแมรี่ก็ไม่แสดงออกใดๆ แต่เมื่อทุกคนเริ่มเย็นชาและเห็นเธอไม่มีตัวตน เพราะคือสิ่งที่เธอสัมผัสได้ ดังนั้นเธอจะไม่มีตัวตนจริงๆ ด้วยการฆ่าตัวตาย และเธอจะไม่ตายเปล่าอย่างแน่นอน ก่อนฆ่าตัวตาย อัดแน่นด้วยความแค้นใจ และความโดดเดี่ยวที่ได้รับ และเพื่อนๆจะต้องรู้สึกอย่างที่เคยได้รับคววามรู้สึกนี้จากเพื่อนๆ ผู้ที่พรากความสุขใขชีวิตมหาวิทยาลัยไปจากเธอ ก่อนตายเธอได้อัดคลิปการฆ่าตัวตาย เพื่อเป็นรางวัลสำหรับเพื่อนทุกคนที่ไม่เคยเห็นว่าเธอมีตัวตน เธอตัดสินใจฆ่าตัวตาย และได้บันทึกเหตุการณ์นั้น พร้อมๆกับการขอเป็นเพื่อน ลอว์ร่า เพื่อนในกลุ่มของเธอที่เธอคิดถึงในเฟซบุ๊ค เมื่อการตอบรับเป็นเพื่อนลุล่วง ความสะพรึงได้เริ่มต้นขึ้น เมื่อคลิปนั้นได้โพสไปที่หน้าเพจของ ลอว์ร่า และไม่สามารถลบได้ หลังจากนั้น ลอว์ร่า และเพื่อนคนอื่นๆ ต่างก็เจอเหตุการณ์แปลกๆ และความหลอนเริ่มทวีความรุนแรงมากขึ้น ทุกคนรับรู้ได้ว่านี่คือสิ่งที่ แมรี่ ได้ตั้งใจมอบให้กับทุกคนและไม่มีใครปฏิเสธได้ และการถูกคุกคามจากสิ่งมีชีวิตที่ไม่ใช่มนุษย์ นี่คือบทลงโทษหรือคือสิ่งที่แม่รี่ต้องการบอกกันแน่ แต่ทุกคนย่อมรู้อยู่แก่ใจว่าก่อนหน้านี้ได้ให้อะไรไว้กับแม่รี่ จนเธอต้องตอบแทนทุกคนด้วยความน่ากลัวเช่นนี้และบทเรียนต่างๆที่ทุกคนได้รับ คือการชำระแค้นที่สะสมมไว้โดยที่ไม่รู้ตัว แต่เมื่อรู้ตัวก็สายไปเสียแล้ว

Friend Request ไม่เลวนักสำหรับคอดูหนังแนวระทึกขวัญ ที่จะได้เจอกับการหลอกหลอนจนครบถ้วน และบทสรุปนั้นอาจทำให้ผู้ชมตระหนักถึงบางอย่าง กับสิ่งที่กระทำต่อคนรอบข้างไม่ว่าจะเป็นใคร การปฏิบัติต่อคนอื่นอาจมีผลสะท้อนมาที่ตัวเองในรูปแบบที่คาดดไม่ถึง ปลายเดือนมีนาคมนี้ พร้อมรับเพื่อนเพิ่มในเฟซบุ๊คแล้วหรือยัง ด้วยความที่ Facebook เป็นเรื่องใกล้ตัว การ “อิน” ต่อเรื่องราวจึงค่อนข้างง่าย เพราะไม่ว่าใครต่างก็เคยถูก Request เพื่อนมาด้วยกันทั้งนั้น ซึ่งก็ถือว่าการหยิบเอาเรื่องนี้มาเป็นกิมมิกของความสยองขวัญนั้นเป็นอะไรที่เก๋และสร้างสรรค์ดีไม่น้อย แต่ในส่วนของความสยองรวมไปถึงเนื้อเรื่องนั้นไม่รู้ว่าจะแตกต่างจากเรื่อง Unfriend หรือไม่ รวมไปถึงปมอื่นๆด้วย แต่ถ้าหากดูตามตัวอย่างนั้น Unfriend จะเน้นเรื่องปริศนามากกว่า หากแต่ Friend Request จะเน้นเรื่องความสยองขวัญ ความน่าสะพรึง และบรรยากาศหลอนระทึก ซึ่งทำให้ทั้งสองเรื่องนั้นแตกต่างกัน  แต่ส่วนใครจะชอบหรือไม่ชอบอย่างไรนั้นก็คงแล้วแต่จริตในการดูหนังของแต่ละคน นอกไปจากนั้น การหยิบเอา Facebook มาเล่นมิใช่เพียงแค่ขายความสยองขวัญใกล้ตัวเท่านั้น แต่อาจจะหยิบประเด็นไปถึงเรื่องปัญหาและภัยรวมถึงผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากใช้โซเซียลมีเดียแบบไม่ทันระวัง หรือประมาทจนเกินไป ซึ่งเราจะเห็นได้ว่าคนสมัยนี้นั้นประมาทกับการใช้สื่อนี้กันมาก บางครั้งการหยิบหนังสยองขวัญสักเรื่องที่เตือนภัยเรื่องนี้มาดูก็อาจจะทำให้เราระลึกได้ว่า แม้จะเป็นเพียงสังคมหน้าจอ แต่มันก็ก่อผลร้ายแรงได้เช่นกัน หากไม่รู้จักระวังในการใช้!