ดูหนังออนไลน์ Carol

Carol

89 min | ดูหนังต่างประเทศ | 11/02/2016
5
IMDB : 5/10 1234 vote
ประเภท : Drama, Romance
ผู้กำกับ : Todd Haynes
นักแสดง : Cate Blanchett, Rooney Mara, Sarah Paulson

Carol หนังดราม่าที่น่าจับตามองที่สุดเรื่องหนึ่งในปี 2016 นี้ ถือว่าเป็นดาวเด่นของเทศกาลหนังนานาชาติเมืองคานส์ที่ฝรั่งเศสในปี 2015 และไม่ผิดคาดที่คว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมจากเวทีนี้ไปได้ ส่งผลให้หนังเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งตัวเก็งที่จะคว้ารางวัลหนังยอดเยี่ยมในเวทีออสการ์ รวมทั้งสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมอีกด้วย จากบทบาทอันทรงพลังของ เคท แบลนเชทท์ ดาราสาวตัวแม่มากฝีมือวัย 46 ปี และรูนีย์ มาร่า นักแสดงสาวฝีมือเยี่ยมแถวหน้าของวงการจาก The girl with the dragon tattoo ในปี 2011 ที่สร้างชื่อเสียงให้เธอจนโด่งดังและแฟนต่างก็ยอมรับในฝีมือการแสดงของเธอ Carol หนังที่มีเนื้อเรื่องสะเทือนในทุกอารมณ์ของคนดู รวมทั้งความอ่อนโยนของความรัก นักแสดงได้ทำให้ผู้ชมเข้าถึงบทบาทของความรักแบบหญิงรักหญิง ทั้งสองรับส่งบทกันได้อย่างยอดเยี่ยมและนักวิจารณ์ต่างกล่าวขวัญถึงการแสดงครั้งนี้ ด้วยการกำกับจาก ท็อต เฮย์น ผู้กำกับมากประสบการณ์ที่มีผลงานมากมายความรักไม่มีเพศเสมอ บางทีหนังเรื่องนี้อาจจะอยากนำเสนอให้เราเห็นอย่างนั้น และนี่ก็คือเป็นความแปลกใหม่ที่ไม่ได้เห็นบ่อยนัก เพราะเราอาจจะเคยชินกับเรื่องราวความรักที่ไม่ยึดถือเรื่องเพศอย่างเช่นชายรักชาย หรือเพศที่สามอะไรอย่างนั้นมากกว่า แต่ Carol นำเสนอเรื่องราวของหญิงรักหญิง และแรงขับเคลื่อนกับความปรารถนาที่จะเป็นอิสระในสิ่งที่ต้องการ ผลงานของผู้กำกับ Todd  Haynes ที่สุดแสนจะละเมียดละไมไปกับการแสดงพลังทางด้านการแสดงของ Cate Blanchett ที่กลมกล่อมกับการแสดงของ Rooney Mara เพื่อส่งมอบหนังที่สุดแสนจะยอดเยี่ยมให้กับคนดูได้ชมกัน

เป็นเรื่องราวของหญิงสาวชนชั้นสูงผู้เพียบพร้อมนามแครอล ที่กำลังทุกข์ทรมานกับชีวิตการแต่งงานซึ่งกำลังจะเดินทางไปสู่การหย่า ทั้งที่เป็นคนที่เพียบพร้อมทุกอย่าง จนกระทั่งเมื่อแครอลได้พบกับ เทอรีส เบลิเวท  พนักงานห้างสรรพสินค้า ซึ่งทำให้เธอปรารถนาจะเป็นอิสระในสิ่งที่ต้องการ ทั้งคู่ต่างเติมเต็มกันและกันจนความสัมพันธ์นั้นค่อยๆแปรเปลี่ยนเป็นความรัก ความรักเฉกเช่นหญิงสาวชายหนุ่ม ขณะที่ความสัมพันธ์ของแครอลและสามีเดินทางไปสู่การหย่าในที่สุด แครอล ได้รับอิสระอย่างที่ต้องการ แต่อิสระนั้นมากับการถูกตั้งคำถามจากสามีเก่าของเธอว่า เธอจะยังสามารถเป็นแม่ที่ดีของลูกชายเธอได้หรือไม่เมื่อความรักเกิดขึ้น ไม่ว่าที่ไหนกับใครคงไม่มีใครหนีพ้น แม้กระทั่งสาวสวยวัยสามสิบ สาวสังคมชั้นสูง ผู้เพรียบพร้อมทั้งฐานะและการเงิน และสมรสแล้วกับชายหนุ่มที่ฐานะทางสังคมเท่าเที่ยมและเหมาะสมกัน พบรักกับสาววัยใส เสมียนสาววัย 20  ด้วยการพบหน้ากันเพียงหนึ่งครั้ง และทั้งสองไม่อาจต้านทานสิ่งที่เรียกว่าความรักได้ จนมีความสัมพันธ์กันอย่างลับๆ ในนิวยอร์กปี 1950 สังคมอาจเปิดกว้างแต่ยังไม่มีใครยอมรับสถานะคู่รักเพศเดียวกันได้ ความสัมพันธ์ที่ไม่สามารถสานต่อ ด้วยฐานะทางสังคมและการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน รวมทั้งสภาพทางสังคมโดยรวมยังปิดกั้น ความอัดอั้นและการแสดงออกซึ่งความรักของทั้งสองไม่สามารถทำได้โดยง่ายและเป็นปกติเหมือนคู่รักทั่วไป เป็นสิ่งที่สร้างความทรมานให้กับเธอทั้งสอง เธอทั้งสองจะหาทางออกกันอย่างไร ความรักเมื่อเกิดขึ้นมาแล้ว ไม่มีใครอยากเดินหนีออกมา ทั้งสองจะฝ่าฟันอุปสรรคนี้ได้หรือไม่ บทพิสูจน์ของความรักของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังเช่นเธอทั้งสอง

หาก The Danish girl เป็นความงดงามที่ชายผู้กลายมาเป็นหญิงได้รับ Carol  ก็คือความงดงามของความรักระหว่างหญิงสาวสองคนที่หลายคนต้องคารวะให้ และเป็นความงดงามที่ถูกนำเสนอผ่านการแสดงอันทรงพลังที่สุดแสนจะยอดเยี่ยมของ Cate Blanchet ที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ปีนี้ด้วยเช่นกัน  ฝีมือด้านการแสดงนั้นไร้ข้อกังขา และเชื่อว่าน่าจะพาหนังไปสู่ความสวยงามของความรักที่ปราศจากข้อจำกัดทางเพศได้ในที่สุด ไม่เพียงเท่านั้นการแสดงของ Rooney Mara ก็ยังนำพาเธอเข้าชิงรางวัลสมทบหญิงยอดเยี่ยม เพียงเท่านี้ก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่เราจะพลาดหนังเรื่องนี้แล้ว สิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างหนึ่งคือประเด็นความต้องการมีอิสระทางความรักที่มิใช่จะใช้เพียงความกล้าหาญเท่านั้น เพราะเรามิได้อยู่ตัวคนเดียวในเรื่อง อิสระจึงกลายเป็นความซับซ้อนที่มักจะเกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราเสมอ การมีความรักที่สวยงามและได้ดั่งใจบางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเสมอไป แต่ถึงอย่างนั้นความรักไม่ว่าเกิดกับเพศไหนหรือเกิดกับใครก็ยังงดงามเสมอ Carol จึงเป็นเสมือนอีกหนึ่งความรักที่คุณจะได้พบเจอ และบางครั้งพลังอันงดงามของมันอาจจะทำให้คุณหลงรักหนังเรื่องนี้ก็เป็นได้ เนื้อหาที่เต็มไปด้วยความดราม่าของทั้งสองที่เป็นคู่รัก เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้ชมลุ้นว่าจะลงเอยอย่างไร พร้อมทั้งการถ่ายทอดฝีมืออันจัดจ้านทางการแสดง ทั้งสีหน้า ท่าทาง การพูด ที่นักแสดงถ่ายทอดออกมานั้นสามารถตรึงผู้ชม ให้ไม่กะพริบตาในทุกฉากทุกตอน ให้สมกับความพยายามกว่า 15 ปีที่ผู้จัดต้องทำการเรียบเรียงบท เขียนบทจากบทประพันธ์เดิมให้ยังคงความคลาสสิคและสวยงาม พร้อมทั้งการคัดเลือกนักแสดงที่มีความเหมาะสมกับบททาทที่ท้าทายอย่างนี้จริงๆ เพื่อความสมจริงและเข้าถึงคนดู ว่าความรักนั้นไม่ว่าจะเกิดกับใคร ที่ใด เวลาไหน ความรักนั้นสวยงามเสมอ มาร่วมพิสูจน์ความยอดเยี่ยมในเดือนแห่งความรักกุมภาพันธ์ นี้ ที่โรงหนังใกล้บ้านคุณ

«
»